• Mừng đất nước đổi mới, mừng Đảng quang vinh, mừng xuân Nhâm Dần

    Müng d.t nuc di mâi, mmg Dâng quang vinh, mmg xuân Nhâm D.n!

62 năm: Thắp sáng một chặng đường

Trong công cuộc hiện đại hóa đất nước, ngành Điện đi tiên phong. Rất chính xác, kể cả trong chủ trương và hiện thực. Ngành Điện xứng đáng được vinh danh vì những cống hiến lớn lao của mình cho Tổ quốc.

Nhìn lại những ngày mới tiếp quản Thủ đô năm 1954, so sánh với những gì Điện lực Việt Nam có hôm nay, quả là một sự phát triển mạnh mẽ và một thành tựu rất đáng tự hào.

Con đường xây dựng của ngành Điện Việt Nam nối tiếp nhau bằng những công trình mang tầm vóc lịch sử, dấu ấn của thời đại, mốc son của sự trưởng thành. Từ 5 nhà máy điện công suất nhỏ sau ngày tiếp quản, được phục hồi, mở rộng và liên kết, ngành Điện đã làm nên kỳ tích khi đảm bảo điện năng cho công cuộc xây dựng ở Miền Bắc Xã hội chủ nghĩa mà trong năm 1961 “đỉnh cao muôn trượng” ấy được ghi nhận, đẹp như một câu thơ:

“Núi rừng có điện thay sao

Nông dân có máy làm trâu thay người”

                                                                                                             (Tố Hữu)

Nhiệt điện Uông Bí trở thành một điểm nhấn quan trọng trong giai đoạn này. Năm 1964, nhà máy thủy điện lớn nhất Miền Bắc là Thác Bà được khởi công xây dựng trên dòng sông Chảy: “Sông Hồng, sông Lô, sông Đà, sông Chảy/ Hỏi đâu thác nhảy, cho điện xoay chiều”. Đất nước thống nhất, công trình thế kỷ thả viên đá đầu tiên chinh phục sông Đà hung dữ: Nhà máy thủy điện Hòa Bình, lớn nhất Đông Dương lúc đó. Điện tiến về phương Nam với Trung tâm Điện lực đầu tiên của đất nước đặt tại Phú Mỹ. Rồi những Ialy huyền thoại liên tiếp ra đời, hoành tráng và hiện đại, nguy nga như cung điện và xanh sạch như công viên. Đường dây 500 kV dài hơn hai nghìn ki-lô-mét đưa điện từ Hòa Bình tới điểm cuối Phú Lâm xứng đáng là một công trình mang tầm vóc lịch sử, một “đường Hồ Chí Minh” ở trên cao, không những làm nên huyết mạch trọng yếu của lưới điện nối liền hai miền Nam – Bắc mà còn là cơ sở vững chãi để hình thành nên một ngành quan trọng là Truyền tải điện Quốc gia.

Bác Hồ về thăm và nói chuyện CBCNV Nhà máy Đèn Bờ Hồ ngày 21/12/1954

Và hôm nay, ngược dòng sông Đà, xuất hiện thủy điện Sơn La – công trình hoàn thành trước 3 năm so với kế hoạch và Thủy điện Lai Châu kỳ vỹ nơi núi sâu, rừng thẳm. Mạng lưới điện Quốc gia đã trải rộng đến các hải đảo, đã ngược lên cao nguyên, đã đi vào cả những bản làng xa xôi, hẻo lánh nhất, đất nước đã thực sự bừng sáng rồi!

Làm nên huyền thoại ấy, không ai khác, đó chính là đội ngũ công nhân viên ngành Điện, từ người lãnh đạo Tập đoàn đến cô vệ sinh viên ở mỗi công trình, từ anh kỹ sư miệt mài sáng tạo đến người thợ treo mình trên cao, dưới nắng gắt, từ những cán bộ công đoàn tận tụy đến người lính đường dây xuyên rừng, cắt suối giữ an toàn lưới điện. Những thành tựu vẻ vang của ngành Điện được kết tinh từ lòng yêu nghề, hăng say lao động và sáng tạo của mỗi người thấy mình được vinh dự đứng trong hàng ngũ nhận sứ mệnh “Thắp sáng tương lai” và đã làm nên truyền thống đoàn kết, tương thân, tương ái, thắm thiết nghĩa tình đồng đội. Tất cả hội tụ trong “mái ấm công đoàn”, đồng hành trong tâm thế “tự hào người thợ điện Việt Nam” , từ những nỗi gian lao, vất vả mà thăng hoa thành lời thơ, tiếng hát, thành sức mạnh tinh thần để ngành Điện gặt hái những thành công.

62 năm Ngày truyền thống ngành Điện, thời gian đủ cho nhiều gia đình trở thành “ngôi nhà Điện lực” với các thế hệ tiếp nối nhau cùng cống hiến cho ngành mình gắn bó. Đó vừa là truyền thống, vừa là văn hóa, góp phần làm “Văn hóa EVN” tỏa sáng trong nhiều lĩnh vực đời sống xã hội. Và, điểm nhấn trùng hợp, rất văn hóa là kỷ niệm ngày truyền thống, EVN phát động một tháng “Tri ân khách hàng”, đó là một động thái tôn vinh ngày truyền thống đầy ý nghĩa.

Hòa chung trong không khí phấn khởi, vui tươi chào đón Ngày Truyền thống vẻ vang của ngành, Công đoàn Điện lực Việt Nam xin gửi tới toàn thể anh chị em đứng trong đội ngũ điện lực những lời chúc tốt đẹp nhất và sự tin yêu nhất trong hành trình “Thắp sáng niềm tin”! 

  • 21/12/2016 08:59
  • Bản tin Công đoàn ĐLVN tháng 12.2016
  • 0 nhận xét

Gửi nhận xét