• Chào mừng kỷ niệm 47 năm Ngày Giải phóng miền Nam, Thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2022)c di mâi, mmg Dâng quang vinh, mmg xuân Nhâm D.n!

Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam làm việc với Tập đoàn Điện lực Việt Nam

Ngày 12/10/2016, tại Hà Nội, đoàn công tác của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam (LĐLĐVN) đã có buổi làm việc với Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và Công đoàn Điện lực Việt Nam về cơ chế tiền lương cho cán bộ chuyên trách và công tác chuẩn bị khen thưởng cho Dự án Thủy điện Lai Châu.

Tham dự buổi làm việc có đồng chí Bùi Văn Cường - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐVN, đồng chí Đặng Ngọc Tùng - nguyên Ủy viên BCH Trung ương Đảng, nguyên Chủ tịch Tổng LĐLĐVN, đồng chí Nguyễn Văn Ngàng – Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN cùng đại diện lãnh đạo các Ban chuyên môn của Tổng LĐLĐVN.

Về phía Tập đoàn Điện lực Việt Nam có đồng chí Dương Quang Thành – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng thành viên, đồng chí Đặng Hoàng An – Tổng Giám đốc Tập đoàn, các đồng chí trong HĐTV, Ban Tổng Giám đốc và lãnh đạo các Ban chuyên môn của Tập đoàn.

Về phía Công đoàn Điện lực Việt Nam có đồng chí Khuất Quang Mậu – Chủ tịch Công đoàn Điện lực Việt Nam, đồng chí Đỗ Đức Hùng – Phó Chủ tịch và lãnh đạo các Ban chuyên môn của Công đoàn Điện lực Việt Nam.  

Đồng chí Bùi Văn Cường - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐVN phát biểu tại buổi làm việc

Tại buổi làm việc, đồng chí Khuất Quang Mậu – Chủ tịch Công đoàn Điện lực Việt Nam cho biết: Tập đoàn Điện lực Việt Nam hiện đang xây dựng thang bảng lương mới cho CB, CNVCLĐ trong Tập đoàn. Tuy nhiên việc áp dụng mức lương đối với cán bộ công đoàn chuyên trách trong doanh nghiệp chưa có hướng dẫn cụ thể, vẫn đang áp dụng theo Quyết định 128-QĐ/TW ngày 24/12/2004 của Ban Bí thư Trung ương; hướng dẫn số 36-HD/BCHTW của Ban Tổ chức Trung ương và Hướng dẫn 1913/HD-TLĐ ngày 27/9/2005 của Tổng LĐLĐVN. Tuy nhiên theo Nghị định số 51/2016/NĐ-CP và Thông tư số 26/2016/TT-BLĐTB&XH về tiền lương, tiền thưởng doanh nghiệp do Nhà nước năm 100% vốn điều lệ quy định về phần chênh lệch tiền lương của cán bộ chuyên trách đoàn thể nguồn kinh phí cho hoạt động của công đoàn rất hạn hẹp. Chính vì vậy, chúng tôi kiến nghị Tập đoàn Điện lực Việt Nam áp dụng lương cho cán bộ công đoàn chuyên trách theo bậc lương của của Tập đoàn đang xây dựng, Công đoàn Điện lực Việt Nam sẽ chi trả lương, bảo hiểm xã hội theo mức tối thiểu do Nhà nước quy định còn phần chênh lệch tiền lương, Bảo hiểm xã hội sẽ do EVN cấp bù để cán bộ chuyên trách công đoàn được hưởng lương như người lao động trong EVN.

Sau khi nghe các ý kiến phát biểu đại diện lãnh đạo các Ban chuyên môn của EVN và Tổng LĐLĐVN, đồng chí Bùi Văn Cường – Chủ tịch Tổng LĐLĐVN cho rằng: Về nguyên tắc chúng ta phải để chế độ cho cán bộ công đoàn như người lao động khác trong Tập đoàn Điện lực Việt Nam. Trong hệ thống chính trị của nước ta đều áp dụng  như vậy. Vì thế, để tháo gỡ khó khăn cho Công đoàn Điện lực Việt Nam về vấn đề này tôi đề nghị EVN có văn bản gửi Tổng LĐLĐVN để chúng tôi gửi Ban Tổ chức Trung ương xin ý kiến trên cơ sở đề xuất của Tập đoàn Điện lực Việt Nam.

“Cá nhân tôi nhất trí với đề xuất của Tập đoàn vì cán bộ công đoàn đã khó khăn vất vả rồi, không thể để khó khăn vất vả hơn được và suy cho cùng cán bộ công đoàn ở các cơ quan, doanh nghiệp cũng là nhằm thực hiện nhiệm vụ chính trị của doanh nghiệp đó”, đồng chí Bùi Văn Cường nhấn mạnh.

Toàn cảnh buổi làm việc giữa Tổng LĐLĐVN và Tập đoàn Điện lực Việt Nam 

Cũng tại buổi làm việc, đại diện EVN báo cáo về công tác thi đua liên kết trên công trường Thủy điện Lai Châu. Theo báo cáo của EVN cho biết: Dự án Thủy điện Lai Châu đã cơ bản hoàn thành phát điện Tổ máy số 1, số 2. Tổ máy số 3 đã được hạ thành công Ro to trong tháng 9/2016 và đang căn chỉnh để chính thức phát điện vào tháng 11 hoặc đầu tháng 12/2016.

Hiện tại công trường đang đảm bảo tiến độ đề ra, EVN đang xin ý kiến Chính phủ để dự kiến tổ chức Lễ khánh thành toàn bộ công trình vào tháng 12 năm 2016. Tại lễ khánh thành cũng sẽ tiến hành lễ tổng kết phong trào thi đua liên kết và khen thưởng cho những tập thể, cá nhân xuất sắc.

Trước vấn đề này, đồng chí Bùi Văn Cường cho rằng: Dự án Thủy điện Lai Châu là công trình trọng điểm Quốc gia, đây cũng là công trình được Tổng LĐLĐVN chủ trì phong trào thi đua liên kết vì vậy việc tổng kết và khánh thành công trình sẽ được Tổng LĐLĐVN ủng hộ đồng thời mong muốn các đơn vị của Tập đoàn Điện lực Việt Nam sắp xếp thời gian hợp lý để tổ chức Lễ tổng kết và khánh thành tiết kiệm và hiệu quả.

Cũng tại buổi làm việc, Tập đoàn Điện lực Việt Nam công bố quyết định và trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp phát triển Điện lực Việt Nam” cho đồng chí Đặng Ngọc Tùng - nguyên Ủy viên BCH Trung ương Đảng, nguyên Chủ tịch Tổng LĐLĐVN và đồng chí Bùi Văn Cường - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐVN (nguyên Bí thư Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Trung ương nhiệm kỳ 2010-2015) đã có nhiều đóng góp cho sự nghiệp phát triển của Tập đoàn Điện lực Quốc gia Việt Nam. 

  • 13/10/2016 03:58
  • Tiến Đức
  • 0 nhận xét

Gửi nhận xét