• Toàn thể CBCNV Tập đoàn Điện lực Việt Nam quyết tâm thực hiện thành công Chủ đề năm 2020 "Tập trung hoàn thành toàn diện Kế hoạch 05 năm 2016 - 2020"  Chào mừng Đại hội Đảng và Đại hội Thi đua yêu nước các cấp.                                                     Nhiệt liệt chào mừng Đại hội Đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2020 - 2025 !

     

Công đoàn Điện lực Việt Nam: Đẩy mạnh phong trào thi đua lao động sáng tạo

Giai đoạn 2012 - 2017, đội ngũ CNVCLĐ ngành Điện hầu hết là công nhân kỹ thuật, được đào tạo cơ bản, có tay nghề cao, nhiều tuổi nghề, ổn định, gắn bó lâu dài và thường xuyên với các thiết bị sản xuất. Với việc chỉ đạo thường xuyên và tặng Bằng Lao động sáng tạo hàng năm của Tổng LĐLĐVN đã tạo cơ sở cho Công đoàn Điện lực Việt Nam và Công đoàn các cấp làm tốt công tác tuyên truyền, vận động người lao động tham gia phong trào thi đua Lao động sáng tạo, trở thành vốn quý, thành nét văn hóa của CNVCLĐ ngành Điện.

Lợi ích từ các phong trào thi đua

Hàng năm, Ban Thường vụ Công đoàn phối hợp với Tổng Giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam ban hành Chỉ thị liên tịch phát động và chỉ đạo các phong trào thi đua chung trong toàn Tập đoàn, trong đó có phong trào thi đua Lao động sáng tạo. Công đoàn Điện lực Việt Nam cũng đã đưa tiêu chuẩn Sáng kiến, sáng tạo, nghiên cứu khoa học vào các tiêu chí để đề nghị xét tặng Bằng lao động sáng tạo của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và tặng Giải thưởng Nguyễn Đức Cảnh. Công đoàn Điện lực Việt Nam đã ban hành văn bản chỉ đạo, hướng dẫn các đơn vị đề nghị Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam xét tặng Bằng lao động sáng tạo cho các cá nhân có sáng kiến, sáng tạo…

Trong giai đoạn 2012 - 2017, toàn ngành Điện đã có 9.168 giải pháp được các đơn vị công nhận là sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, hợp lý hóa sản xuất, trong đó có 15 sáng kiến được công nhận ở cấp Tập đoàn với giá trị làm lợi 325,3 tỉ đồng.

Phát huy sáng tạo trong nhiều lĩnh vực

Về nghiên cứu khoa học, trong những năm qua đã có 20 đề tài cấp Tập đoàn và nhiều đề tài ở cấp cơ sở được nghiệm thu và áp dụng rộng rãi. Tiêu biểu, ghi dấu ấn đậm nét với những kỷ lục đáng tự hào đó là xây dựng thành công Nhà máy Thủy điện Sơn La, công trình thủy điện lớn nhất Đông Nam Á. Lưới điện truyền tải và phân phối  được đầu tư và ứng dụng công nghệ hiện đại để nâng cao độ tin cậy cung cấp điện và giảm tổn thất điện năng, cụ thể: Ứng dụng thiết bị điện tử công suất (SVC) tại trạm 220kV Việt Trì, Thái Nguyên...; Sử dụng vật liệu mới, dây dẫn chịu nhiệt nâng cao khả năng tải các đường dây 220-110kV; Triển khai công nghệ chẩn đoán trọng tải thiết bị: kiểm tra phóng điện cục bộ máy biến áp 220-500kV; giám sát dầu online tại trạm 500kV (Ô Môn, Thường Tín, Đắk Nông...); chẩn đoán trực tuyến máy biến áp phân phối (Acoustic/UHF hoặc bộ phân tích khí); giám sát tình trạng cáp lực 22kV (cấp điện đảo Lý Sơn); Ứng dụng thành công vệ sinh cách điện lưới điện (truyền tải 550-220kV và phân phối 110, 35, 22kV) đang mang điện bằng nước áp lực cao; Ứng dụng công nghệ thông tin và điều khiển trạm biến áp (Trung tâm điều khiển xa các trạm biến áp); Nghiên cứu mô phỏng và phân tích các đặc tính quá độ của cáp ngầm cao áp (110kV trở lên) có xét đến ảnh hưởng của thông số các lớp cách điện và bảo vệ; nghiên cứu phương pháp giảm sát dòng rò cách điện đường dây và chế tạo thiết bị giám sát, ghi lưu dòng rò từ xa theo thời gian thực (online)… Ứng dụng Công nghệ mới và công nghệ thông tin trong kinh doanh điện năng và dịch vụ khách hàng được triển khai mạnh mẽ, đều khắp các đơn vị. Hệ thống cơ sở dữ liệu quản lý khách hàng CMIS 2.0 được hoàn thiện, kết nối từ Tập đoàn tới các đơn vị. Các Tổng công ty Điện lực hoàn thành việc dùng hóa đơn điện tử cho 100% khách hàng, giúp tiết kiệm được tối đa chi phí in ấn, gửi, bảo quản và lưu trữ hóa đơn. Việc triển khai thực hiện Văn phòng điện tử (EVN-e.office) đã được các cấp chuyên môn và công đoàn thực hiện trong nhiều năm qua, tạo ra môi trường làm việc hiện đại giúp cho người quản lý cũng như các nhân viên dễ dàng quản lý, tra cứu, tìm kiếm văn bản xử lý điều hành công việc. Tại Triển lãm “Tự hào trí tuệ Lao động Việt Nam” do Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tổ chức dịp Tháng Công nhân năm 2016, sản phẩm Máy biến áp truyền tải 500kV là sáng kiến sáng tạo của người lao động TCty Thiết bị điện Đông Anh - Công ty CP và sản phẩm công tơ điện tử 1 pha và công tơ điện tử 3 pha nhiều biểu giá (DT01M-RF & DT03M-RF) của CNVCLĐ Trung tâm Sản xuất thiết bị điện tử Điện lực miền Trung, TCty Điện lực miền Trung lọt Top 10 sản phẩm xuất sắc tiêu biểu nhất.

Xuất hiện nhiều cá nhân tiêu biểu ở cơ sở

Công đoàn Điện lực Việt Nam thường xuyên chỉ đạo các Công đoàn cơ sở vận động CNVCLĐ tham gia các Hội thi Sáng tạo kỹ thuật… qua đó có nhiều cá nhân có đề tài, sáng kiến đạt giải tại Hội thi Sáng tạo kỹ thuật toàn quốc lần thứ 12, 13 có 10 đề tài, công trình đạt Giải thưởng Sáng tạo Khoa học công nghệ Việt Nam.. Công nhân Hồ Phước Vĩnh - Điện lực Hòa Thành, Công ty Điện lực Tây Ninh, TCty Điện lực miền Nam đã vinh dự có 3 lần đoạt giải thưởng. Anh Vĩnh là công nhân đường dây, lái xe cẩu và quản lý vận hành công xa của điện lực Hòa Thành, đã chế tạo thành công tời kéo thuỷ lực TKTL1500 với khả năng ra dây và quấn các loại dây điện vào ru-lô. Với vai trò là thiết kế chính, kỹ sư Nguyễn Thị Nguyệt cùng với các cộng sự ở Tổng công ty Thiết bị điện Đông Anh, sau ba năm triển khai thực hiện thiết kế và chế tạo thành công MBA 500kV đầu tiên tại Việt Nam. Công trình nghiên cứu khoa học “Nghiên cứu sản xuất Công tơ điện tử 3 pha nhiều biểu giá tích hợp đọc chỉ số từ xa qua sóng vô tuyến DT03M-RF” do ông Thái Thành Nam - Phó Gám đốc Công ty Công nghệ Thông tin Điện lực miền Trung làm chủ nhiệm Đề tài đã được nhận giải Khuyến khích, Giải thưởng Sáng tạo Khoa học Công nghệ Việt Nam 2014, được ghi nhận là một trong những công trình khoa học - công nghệ có giá trị khoa học - kinh tế - xã hội lớn, đang được thực hiện tại Việt Nam. Đề tài “Thiết kế, thi công hệ thống giám sát từ xa Đập tràn - cửa nhận nước về Nhà máy Thủy điện Đại Ninh” đã đoạt giải Nhì của Hội thi Sáng tạo kỹ thuật toàn quốc lần thứ 13. Với việc thay thế giải pháp truyền dẫn tín hiệu, nhóm kỹ sư Đặng Minh Tiến, Tô Văn Trọng, Nguyễn Viết Tài cùng các cộng sự thuộc Công ty Thủy điện Đại Ninh đã làm lợi cho nhà máy mỗi năm trên 300 triệu đồng, cùng nhiều điều kiện thuận lợi trong công tác giám sát, vận hành.

Tích cực nhân rộng điển hình tiên tiến

Tuyên truyền gương điển hình tiên tiến là một trong những nội dung trọng tâm tuyên truyền được Công đoàn Điện lực Việt Nam chỉ đạo các Công đoàn cơ sở thực hiện thường xuyên trong kế hoạch công tác tuyên giáo hàng năm. Các đơn vị đã sử dụng nhiều hình thức tuyên truyền truyền thống của Công đoàn như các cuộc họp, buổi sinh hoạt của Công đoàn, bản tin nội bộ, website,…Một trong những hình thức tuyên truyền về gương điển hình tiên tiến hiệu quả nhất là việc các website, bản tin nội bộ đều có chuyên mục “Người ngành Điện”, “Gương sáng ngành Điện”. Các chuyên mục này thường xuyên đăng tải những gương mặt tiêu biểu của các đơn vị trên tất cả các lĩnh vực, trong đó có gương điển hình về công tác thi đua Lao động sáng tạo, về các sáng kiến, giải pháp mang lại hiệu quả cao trong việc phục vụ cho công tác sản xuất, kinh doanh của đơn vị, đến việc bảo đảm an toàn cho người lao động. Mục đích của việc nhân rộng gương sáng đạt được hiệu quả cao khi website, bản tin nội bộ được nhiều người lao động tại các đơn vị, trong ngành Điện thường xuyên đọc, theo dõi, thấy được những việc làm tốt của đồng nghiệp để học tập, làm theo.

Theo Chủ tịch Công đoàn Điện lực Việt Nam Khuất Quang Mậu, để phong trào thi đua Lao động sáng tạo góp phần xây dựng Tập đoàn Điện lực Việt Nam trở thành doanh nghiệp có trình độ công nghệ, quản lý hiện đại và chuyên môn hóa cao, hoạt động hiệu quả và bền vững, Công đoàn Điện lực Việt Nam sẽ tiếp tục phát động phong trào thi đua Lao động sáng tạo trong CNVCLĐ ngành Điện với hình thức rõ nét hơn, tách bạch rõ với phong trào thi đua Lao động giỏi. Tổ chức sơ kết, tổng kết, khen thưởng riêng hàng năm; phối hợp với chuyên môn tổ chức nhiều hoạt động để động viên người lao động tham gia phong trào thi đua Lao động sáng tạo như nâng mức thưởng sáng kiến, đa dạng hóa quyền lợi của người có sáng kiến, tạo sân chơi, câu lạc bộ sáng tạo, diễn đàn sáng tạo, các cuộc thi, hội thi để ứng dụng các sáng kiến vào hoạt động quản lý, sản xuất, kinh doanh.

  • 25/10/2017 09:41
  • Bản tin Công đoàn tháng 10.2017
  • 0 nhận xét

Gửi nhận xét