• Toàn thể CBCNV Tập đoàn Điện lực Việt Nam quyết tâm thực hiện thành công Chủ đề năm 2020 "Tập trung hoàn thành toàn diện Kế hoạch 05 năm 2016 - 2020"  Chào mừng Đại hội Đảng và Đại hội Thi đua yêu nước các cấp.                                                     Nhiệt liệt chào mừng Đại hội Đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2020 - 2025 !

     

Những bông hoa trong Đội quản lý vận hành lưới điện cao thế

Dù chiếm số ít trong Đội QLVH lưới điện cao thế 110kV Hà Tĩnh (7,6%) nhưng không vì thế mà sự đóng góp của chị em lại không được ghi nhận. Những nữ công nhân vận hành Trạm biến áp 110kV đã đóng góp vai trò quan trọng trong việc đảm bảo lưới điện 110kV an toàn trên địa bàn Hà Tĩnh.

Làm nhiệm vụ vận hành, các nữ 110kV luôn phải học hỏi để nắm vững quy trình, sơ đồ lưới điện mình quản lý, chính xác trong mọi thao tác để đảm bảo an toàn cho những ca trực. Nhất là ở các trạm 110kV nhiều máy biến áp, nhiều lộ đường dây dài thường hay xảy ra sự cố. Bản thân nữ vận hành luôn phải có tâm lý vững vàng để phát hiện cũng như xử lý sự cố nhanh chóng và an toàn. Chị Lê Ngọc Ánh (Trạm 110kV Kỳ Anh - PC Hà Tĩnh) chia sẽ hóm hỉnh: “Có lần đi khám sức khỏe do Cơ quan tổ chức, phần giới tính để trống nên bộ phận hồ sơ ở bệnh viện cho mình vào danh sách nam, vì họ nghĩ công nhân QLVH đường dây và TBA 110kV đâu dành cho nữ giới".

Những nữ vận hành lưới điện cao thế TBA 110kV Kỳ Anh - Vũng Áng  (PC Hà Tĩnh)

 Vất vả, nhiều hiểm nguy công việc của nữ vận hành TBA 110kV không hề đơn giản khi hằng ngày phải tiếp xúc trực tiếp với thiết bị đang mang điện. Huyền Trang (Trạm 110kV Vũng Áng - PC Hà Tĩnh) chia sẽ: “Vận hành TBA có nhiều thiết bị cũ, khi thiết bị nổ mình không ngờ tới được. Trường hợp thao tác phía 110kV, khi quay DCL 110kV sẽ rất vất vả vì sức con gái yếu. Không đeo găng tay thì mất an toàn nhưng đeo găng tay sẽ khó thao tác...”

Vào mùa mưa bão, công việc nhọc nhằn hơn khi các nữ công nhân vận hành vẫn phải mang nhiệm vụ trực vận hành tại các TBA 110kV. Trước ảnh hưởng của thiên tai họ phải luôn sẵn sằng để ứng phó với mọi tình huống. Chị Ngọc Ánh tâm sự thêm: “Hôm ấy nghe tin bão sẽ về lúc nửa đêm, đầu giờ chiều mình đã lên đường đến trạm để trực bão. Vậy mà bão về nhanh quá, đang xoay xở tìm cách đi qua quãng đường trống vắng với sức gió giật rất mạnh thì may có xe ô tô đi ngang. Anh lái xe thấy nguy hiểm nên bảo mình cố gắng đi nép vào cạnh xe, nhờ thành xe che chắn gió mình mới đến được trạm an toàn”.

Còn với bạn Nguyễn Thị Oanh (Trạm 110kV Cẩm Xuyên - PC Hà Tĩnh) cho biết: “Những hôm trời mưa gió, chưa đi ca đã sẵn sàng tâm lý chuẩn bị xử lý sự cố. Có những hôm máy cắt thi nhau nhảy, thật sự lúc ấy rất cần tâm lý vững vàng mới xử lý sự cố nhanh gọn và an toàn

Nữ nhân viên vận hành Trạm Trạm 110kV Vũng Áng - PC Hà Tĩnh thực hiện lau sứ vệ sinh công nghiệp

Trước áp lực công việc những nữ vận hành 110kV không ngừng học tập, phấn đấu vươn lên, nâng cao trình độ chuyên môn, kỹ năng nghề nghiệp, học hỏi giúp đỡ nhau cùng tiến bộ. Chính nghề vận hành trạm đã rèn cho họ sự bình tĩnh, kiên nhẫn, cẩn thận trong mọi công việc. Cùng với đức tính cần cù, chịu khó, tinh thần trách nhiệm và tình cảm đồng nghiệp đã giúp họ càng gắn bó và yêu thêm công việc đang làm. Huyền Trang giờ trở thành nữ nhân viên trực chính nhanh nhẹn tinh anh trong xử lý sự cố, chị tâm sự: “Lúc đầu mình cũng thấy sợ bởi đặc thù công việc, nhưng nhờ được tôi luyện trong khó khăn, thử thách rồi cũng quen dần, từ đó càng gắn bó và yêu thêm công việc đang làm.

Sau mỗi ngày làm việc, trở về với gia đình các chị lại thành người mẹ, người vợ đảm đang, người giữ lửa trong tổ ấm gia đình. Có thể nói, họ đã biết tận dụng sự mềm mại, khéo léo, dịu dàng của người phụ nữ để chăm sóc tốt gia đình và sự quyết đoán, mạnh mẽ để hoàn hoàn thành tốt công việc. Nhờ vậy các nữ 110kV đều an tâm làm việc và yêu hơn công việc của mình.

 Nữ CBCNV nhà đèn luôn khẳng định vị trí và những đóng góp tích cực của mình đối với sự phát triển của ngành Điện. Riêng với nữ công nhân vận hành TBA 110kV, niềm vui của họ còn là những ca trực an toàn, đảm bảo dòng điện ổn định, liên tục, đáp ứng tốt nhu cầu về điện đối với sự phát triển kinh tế, xã hội, an ninh quốc phòng của đất nước.

  • 16/03/2020 10:43
  • Hoàng Nhung - PC Hà Tĩnh
  • 0 nhận xét

Gửi nhận xét