• Toàn thể CBCNV Tập đoàn Điện lực Việt Nam quyết tâm thực hiện thành công Chủ đề năm 2020 "Tập trung hoàn thành toàn diện Kế hoạch 05 năm 2016 - 2020"  Chào mừng Đại hội Đảng và Đại hội Thi đua yêu nước các cấp.                                                                 Nhiệt liệt chào mừng Đại hội Đảng bộ Tập đoàn Điện lực Việt Nam lần thứ III, nhiệm kỳ 2020 - 2025 !                                              

Thợ điện mùa mưa bão

Miền Trung đang chính thức bước vào mùa mưa bão; không khó để bắt gặp hình ảnh những người thợ điện dầm mình giữa trời mưa gió để dựng lại cột điện, kéo dây, sửa điện cho khách hàng sau những trận mưa to kèm theo gió bão.

Có lẽ đúng, phải dùng từ nhọc nhằn mới diễn tả hết được sự vất vả, khổ cực và hiểm nguy đối với người thợ điện vào mùa mưa bão. Cơn bão số 4 vừa qua làm nhiều tuyến đường dây bị sự cố, cột điện bị đổ… các anh lại phải chia ra từng nhóm để sửa chữa; quần áo ướt rồi khô, ăn uống qua loa, những chiếc xe máy lóc cóc chạy hết từ điểm này sang điểm khác. Có đôi khi thấy người thợ điện chẳng khác nào bác nông dân thứ thiệt đang trằn mình dưới đồng ruộng. Họ miệt mài xử lý từng sự cố, làm việc liên tục không kể thời gian bởi: “Điện chưa sáng các anh chưa về".

Công ty Điện lực Hà Tĩnh khắc phục cơn bão số 4

 Xử lý sự cố trong cả đêm

Tàn dư cơn bão số 4 chưa qua, cơn bão khác lại “nhăm nhe” đe dọa, thợ điện luôn phải chạy đua với thời gian để đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định cho khách hàng. Đường dây đi qua nhiều địa hình phức tạp: Núi cao, sông suối, rừng rậm, giông sét nhiều, công nhân ngành Điện vất vả đội mưa gió đi kiểm tra khoanh vùng sự cố. Nhiều tuyến đường dây phải đi bộ để kiểm tra, lúc phát hiện sự cố phương tiện cơ giới khó đến nơi phải dùng sức người để xử lý khắc phục trong thời gian nhanh nhất, sớm nhất để cấp điện. Anh Lê Hồng Thanh (Đội trưởng đội QLVH số 01 - Điện lực Kỳ Anh) cho biết: “Cơn bão số 4 đã gây sự cố ở 11 vị trí, đổ gãy 11 cột điện, làm đứt trên 500m đường dây hạ thế 0,4 kV trên địa bàn xã Kỳ Hoa (TX. Kỳ Anh) do đội anh quản lý. Để khắc phục có điện kịp thời cho người dân, anh em làm việc cả ngày, xuyên đêm với tinh thần kiểm tra đến đâu, cấp điện đến đó!”

Công ty Điện lực Hà Tĩnh nỗ lực nhanh chóng cấp điện cho khách hàng sau bão

Điện thoại ở Trung tâm điều khiển xa và các phòng trực ca cũng luôn réo rắt thông tin báo cáo sự cố vào mùa mưa bão. Trong các trạm biến áp, người vận hành cũng căng mắt với những thiết bị; chỉ một tiếng chớp, một dao động nhỏ về dòng hay điện áp người vận hành cũng phải “quan tâm” hơn để kiểm tra những “đứa con” của mình. Anh Nguyễn Hồng Phong (Trực TBA 110kV Kỳ Anh) chia sẽ:  Vào mùa mưa bão, tiếng chuông còi sự cố không thua gì tiếng gầm rú ngoài trời. Dù lúc ấy, ai cũng sợ đi giữa trời mưa to gió lớn, nhưng để có kết luận chính xác, người vận hành phải đội mưa ra ngoài kiểm tra thiết bị để có biện pháp xử lý kịp thời!”. Thế mới thấy, để cung cấp lưới điện liên tục, ổn định cho dân không phải dễ chút nào; từ trên xuống dưới làm bất cứ bộ phận nào cũng chung một mục đích: Vì dòng điện luôn sáng, an toàn, ổn định!

Mưa lũ, gió bão vẫn luôn tỷ lệ thuận với sự cố, đó là “luật bất thành văn” không ai mong muốn. Trong đêm khuya, những công nhân Điện lực Hà Tĩnh vẫn treo mình tên cột, để cung cấp điện kịp thời đòi hỏi phải xử lý sự cố ngay trong cơn mưa. Bất chợt nhớ tới lời của một cán bộ ngành Điện “Sao người ta không thấy mấy người thợ điện trong đêm mưa bão vẫn phải đi làm? Ai đó đang cố tìm một chỗ trú an toàn, thì những người thợ điện vẫn đang phải sửa chữa điện!”

Dẫu còn nhiều khó khăn, vất vả nhưng để người dân có được nguồn điện ổn định trong tiết trời mưa bão của miền Trung, người ngành Điện luôn nhận về mình những khổ cực lẫn hiểm nguy. Tuy nhiên bằng tất cả trách nhiệm và nhiệt huyết, họ vẫn luôn sẵn sàng để đảm bảo cấp điện an toàn thông suốt đến với mọi khách hàng.                                                                        

  • 05/09/2019 03:55
  • Hoàng Nhung - PC Hà Tĩnh
  • 0 nhận xét

Gửi nhận xét