Thủ tướng Chính phủ: Ấn tượng về tình đoàn kết, nhất trí của CBCNV ngành Điện

Đây là nhấn mạnh của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2016 và triển khai nhiệm vụ năm 2017 của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) diễn ra chiều ngày 3/1/2017 tại Hà Nội.

Năng suất lao động tăng 11%

Theo Tổng giám đốc Đặng Hoàng An, đây là lần đầu tiên sau 21 năm kể từ ngày thành lập Tập đoàn, EVN vinh dự được đón Thủ tướng Chính phủ tới dự và chỉ đạo tại Hội nghị tổng kết và triển khai công tác năm.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bắt tay và thăm hỏi Anh hùng Lao động Thái Phụng Nê 

Theo báo cáo của EVN, năm 2016, với sản lượng điện sản xuất và mua đạt 176,99 tỷ kWh, tăng 10,8%; điện thương phẩm đạt hơn 159,45 tỷ kWh, tăng 11% so với năm 2015, EVN đã đáp ứng đầy đủ nhu cầu điện cho các hoạt động sản xuất, kinh doanh và sinh hoạt của người dân, vượt kế hoạch Nhà nước giao.

Doanh thu bán điện của toàn Tập đoàn ước đạt 264.680 tỷ đồng, tăng khoảng 13%. Thời gian mất điện trong năm của khách hàng bình quân (SAIDI) giảm 25%.

Trong năm 2016, EVN hoàn thành đưa vào phát điện 5 tổ máy với tổng công suất 2.305 MW, hoàn thành đóng điện 297 công trình lưới điện.

Thời gian giải quyết cấp điện đối với lưới trung áp là 6,52 ngày, ít hơn so với chỉ tiêu là 10 ngày, góp phần cải thiện chỉ số tiếp cận điện năng của Việt Nam hiện đứng ở vị trí 96/190, tăng 5 bậc so với năm 2015.

Năm 2016, với kết quả Năng suất lao động sản xuất kinh doanh điện tính chung toàn EVN tăng 11%. Các đơn vị trực thuộc đều đạt vượt chỉ tiêu về năng suất lao động, Công ty mẹ Tập đoàn và 9 Tổng công ty đều có lợi nhuận; tiền lương và thu nhập của CBCNV đảm bảo phù hợp với mức tăng năng suất lao động và chế độ tiền lương của Nhà nước. Các chế độ chính sách liên quan đến người lao động được thực hiện kịp thời và đầy đủ; Việc chấp hành pháp luật lao động tại các đơn vị thực hiện nghiêm túc; quan hệ lao động giữa quản lý và người lao động hài hòa, không để xảy ra tranh chấp về lao động; tại các đơn vị có sắp xếp tổ chức lại bộ máy sản xuất, tinh giản biên chế không để xảy ra khiếu kiện ảnh hưởng đến đời sống việc làm của người lao động.

Tổng giám đốc EVN Đặng Hoàng An báo cáo kết quả công tác 2016 và triển khai kế hoạch 2017

Tuy nhiên, EVN nhìn nhận, vẫn còn những khiếm khuyết, hạn chế cần rút kinh nghiệm. Đó là chưa khắc phục được tình trạng quá tải cục bộ trên lưới điện, một phần do tăng trưởng phụ tải điện trên thực tế khác với dự báo theo quy hoạch, nhưng có nguyên nhân chậm tiến độ của các dự án lưới điện.

Số tai nạn lao động đã giảm nhiều so với năm 2015 (giảm 46%), nhưng vẫn còn ở mức cao. Tiến độ một số dự án nguồn điện bị chậm so với kế hoạch; còn để xảy ra những tồn tại về công tác bảo vệ môi trường ở các nhà máy nhiệt điện...

Ấn tượng về tình đoàn kết và xây dựng văn hóa EVN

Phát biểu tại Hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho biết: Chưa có năm nào mà thiên tai và nhân tai lớn như năm 2016. Tuy nhiên, trong khó khăn như vậy, chúng ta cơ bản hoàn thành các chỉ tiêu về phát triển kinh tế xã hội và đời sống nhân dân theo mục tiêu đề ra. Theo Thủ tướng, những kết quả này có sự đóng góp quan trọng của ngành Công Thương mà trực tiếp là sự đóng góp của CB, CNVCLĐ trong Tập đoàn Điện lực Việt Nam.

Thủ tướng Chính phủ đặc biệt đánh giá việc bám sát, triển khai thực hiện tốt chủ đề “nâng cao năng lực quản trị trong EVN”; đã bảo đảm cung ứng đủ điện cho nền kinh tế và đời sống nhân dân; khắc phục nhanh việc cung cấp điện phục vụ công tác khắc phục hậu quả bão lũ; thực hiện tốt việc tái cơ cấu, tối ưu hóa chi phí sản xuất kinh doanh, bảo đảm cân bằng tài chính và kinh doanh có lợi nhuận; đóng góp tích cực vào việc cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh của nước ta, cụ thể, chỉ số tiếp cận điện năng của Việt Nam tăng 5 bậc. Bên cạnh đó, EVN đã tích cực tham gia hoạt động an sinh xã hội và xây dựng nông thôn mới, đáp ứng đủ tiêu chí cấp điện cho nông thôn; đời sống và mức lương của CBCNV tiếp tục được cải thiện.

Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng nhiệt liệt biểu dương, đánh giá cao sự nỗ lực, phấn đấu, hoàn thành các chỉ tiêu của ngành Điện. Điều đặc biệt nhất theo Thủ tướng Chính chủ đó là: “Ấn tượng về tình đoàn kết, nhất trí của ngành Điện từ trên xuống dưới, việc duy trì văn hóa ngành Điện cần tiếp tục thực hiện trong thời gian tới”.

Thủ tướng Chính phủ chụp ảnh lưu niệm cùng lãnh đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam và các đơn vị

Không sản xuất điện với mọi giá

Về kế hoạch nhiệm vụ trong năm 2017, Thủ tướng giao nhiệm vụ cho EVN tiếp tục cơ cấu lại Tập đoàn, tăng cường công tác quản trị, nâng cao hiệu quả cạnh tranh, chỉ giữ lại 6 nhà máy thủy điện chiến lược đa mục tiêu; công khai minh bạch, chống tham nhũng trong mọi khâu, nhất là khi cổ phần hóa các nhà máy. 

Ghi nhận năng suất lao động của ngành điện đã tăng đáng kể trong năm 2016 với mức tăng 11% chỉ sau một năm, đạt 1,737 triệu kWh một người, song người đứng đầu Chính phủ cho rằng, mức này vẫn thấp so với các doanh nghiệp cùng lĩnh vực trong khu vực. "Năng suất lao động ngành Điện còn thấp hơn nhiều các công ty chuyên ngành trong khu vực, EVN phải khắc phục điều này, vì năng suất lao động thấp sẽ dẫn tới nhiều hệ lụy. EVN phải tính toán, khắc phục điều này trong năm tới", Thủ tướng nói.

Về nhiệm vụ trong thời gian tới, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng EVN vẫn phải là tập đoàn Nhà nước đóng vai trò chủ đạo trong cung cấp điện cho nền kinh tế.

Thủ tướng Chính phủ đồng ý với chủ đề năm 2017 mà Tập đoàn lựa chọn đó là “đẩy mạnh Khoa học công nghệ, đây là một nhận thức mới, một bước tiến mới theo kịp trình độ khoa học công nghệ của ngành Điện trên thế giới, nhất là cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đang diễn ra”, Thủ tướng nói và yêu cầu tăng cường kỷ luật, kỷ cương trong quản lý điều hành, nhất là tài chính. Công khai, minh bạch, chống tham ô, tham nhũng trong mọi khâu, nhất là trong cổ phần hóa và đầu tư xây dựng.

Ngành Điện phải đóng góp trực tiếp vào việc nâng hạng môi trường cạnh tranh của Việt Nam vào nhóm đầu ASEAN. Đây là nhiệm vụ vất vả, nhưng Thủ tướng tin, ngành Điện sẽ làm được.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc thăm Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia (A0)

Thủ tướng nhấn mạnh, trong phát triển phải chú ý bảo vệ môi trường, rút kinh nghiệm các dự án trước đây có nguy cơ ô nhiễm để chủ động bảo vệ môi trường sinh thái của đất nước. Không sản xuất điện với mọi giá để ảnh hưởng đến đời sống nhân dân vùng có nhà máy điện.

Thủ tướng cũng yêu cầu EVN thực hiện nghiêm túc những quy chế, quy định về tuyên dụng và sử dụng cán bộ, không để tính cục bộ, con em trong ngành mà nể nang nhau, để làm sao thu hút được nhân tài phục vụ tốt nhiệm vụ phát triển.

Về điện hạt nhân Ninh Thuận vừa được Quốc hội nhất trí cho dừng dự án, Thủ tướng đề nghị EVN, với tư cách chủ đầu tư, phải sắp xếp nhân sự của dự án đúng mức, sử dụng cơ sở vật chất có hiệu quả, “đừng để hoang hóa, hư hỏng bất cứ cơ sở vật chất nào”; phải tính toán để bù đắp sản lượng điện do không làm điện hạt nhân.

Về các kiến nghị cụ thể của EVN tại Hội nghị, Thủ tướng Chính phủ đồng tình và yêu cầu các Bộ, ngành cùng chung tay tháo gỡ để tạo điều kiện cho ngành Điện phát triển.

  • 04/01/2017 06:02
  • Lương Nguyên
  • 0 nhận xét

Gửi nhận xét