• Mừng đất nước đổi mới, mừng Đảng quang vinh, mừng xuân Nhâm Dần

    Müng d.t nuc di mâi, mmg Dâng quang vinh, mmg xuân Nhâm D.n!

Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia: 10 năm khẳng định vị trí trên con đường phát triển và hội nhập

Cách đây 10 năm (01/7/2008 - 01/7/2018), Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) đã được thành lập và chính thức đi vào hoạt động với chức năng quản lý vận hành, đầu tư phát triển lưới điện truyền tải điện Quốc gia và liên kết lưới với các nước trong khu vực. EVNNPT giữ vai trò đảm bảo cung cấp điện an toàn, liên tục, đáp ứng yêu cầu về điện cho các hoạt động kinh tế, xã hội, an ninh, quốc phòng của cả nước.

10 năm đã qua, đánh dấu quá trình hình thành và phát triển của một đơn vị, để đến nay EVNNPT đã phát triển ngày càng lớn mạnh, đủ sức, đủ lực đảm đương tốt mọi nhiệm vụ được Tập đoàn Điện lực Việt Nam giao phó.

Vượt qua khó khăn, tạo đà phát triển

EVNNPT ra đời trong bối cảnh ngành Ðiện nói riêng và nền kinh tế nước nhà nói chung đang chịu ảnh hưởng nặng nề của cuộc khủng hoảng kinh tế thế giới, tình hình cung cấp điện hết sức căng thẳng, tình trạng thiếu nguồn xảy ra trầm trọng. Khả năng của lưới điện truyền tải 220-500 kV thấp so với nguồn, tổng dung lượng trạm 220kV thời điểm tháng 6/2008 chỉ đạt 12.677MVA so với gần 13.000MW của nguồn điện. Hệ thống Truyền tải điện Quốc gia lúc đó với 2 ĐZ 500kV mạch 1, mạch 2 cùng với các ĐZ 220kV cục bộ ở các khu vực. Các công trình nguồn điện cũng như hệ thống đường dây truyền tải đang được gấp rút triển khai đầu tư xây dựng đòi hỏi nguồn vốn thu hút đầu tư rất lớn, trong khi việc vay vốn tín dụng thương mại cho các công trình đang thi công gặp nhiều khó khăn...

Công nhân Công ty Truyền tải điện 2 đang nâng cấp giàn thanh cái Trạm biến áp 500kV Đà Nẵng

Để đảm bảo lưới điện truyền tải đồng bộ với nguồn điện, được sự cho phép của Tập đoàn, EVNNPT đã tập trung giải quyết những khó khăn về sắp xếp, huy động đủ nguồn vốn cho các công trình xây dựng hệ thống lưới điện truyền tải; xây dựng các Trạm biến áp 500kV đồng bộ với hệ thống nguồn điện trên phạm vi toàn quốc. Để đồng bộ với tiến độ các công trình, EVNNPT và các đơn vị đã nỗ lực trong công tác giải phóng mặt bằng, giám sát thi công, lắp đặt thiết bị đảm bảo an toàn để nghiệm thu đóng điện đưa thiết bị vào vận hành đúng thời gian, kế hoạch đề ra. Trong giai đoạn này, EVNNPT đã thực hiện khối lượng đầu tư với tổng số vốn lên tới trên 140 nghìn tỷ đồng, hoàn thành đóng điện đưa vào vận hành an toàn 446 công trình lưới điện truyền tải.

Đến thời điểm ngày 31/3/2018, EVNNPT đang quản lý vận hành trên 24.365 km đường dây từ 220kV đên 500kV, tăng 121% so với ngày đầu thành lập; quản lý vận hành 140 trạm biến áp 220-500kV (gồm 28 TBA 500kV và 112 TBA 220kV) với tổng dung lượng 77.613MVA, tăng 125,8% về số TBA và tăng 250,3% về tổng dung lượng so với ngày đầu thành lập đơn vị. 

Những công trình do EVNNPT đầu tư xây dựng mang giá trị về kinh tế, kỹ thuật nổi bật đó là: Đường dây (ĐZ) 500kV kết nối với Nhà máy thủy điện Sơn La, thủy điện Lai Châu; đường dây Vĩnh Tân - Sông Mây; đường dây Pleiku - Mỹ Phước - Cầu Bông... các Trạm biến áp 500kV Hiệp Hòa, Trạm 500kV Sơn La, Trạm 500kV Lai Châu… cùng với rất nhiều công trình trọng điểm khác đã trở thành những cái tên quen thuộc với nhân dân cả nước. Đến nay hệ thống điện truyền tải Quốc gia đã vươn tới các tỉnh, thành phố trong cả nước và từng bước kết nối với lưới truyền tải điện các nước trong khu vực như Trung Quốc, Lào, Campuchia.

Công nhân Công ty Truyền tải điện 2 đang bảo dưỡng thiết bị Trạm biến áp 500kV 

Tính đến năm cuối năm 2017, EVNNPT có 7.637 CB,CNVCLĐ làm chủ được hệ thống thiết bị công nghệ hiện đại như đường dây nhiều mạch, các cấp điện áp tại các trạm GIS 220kV, trạm biến áp không người trực, hệ thống SCADA hay công nghệ sửa chữa điện nóng hotline để đảm bảo vận hành hệ thống lưới điện Quốc gia an toàn, liên tục, phát huy hiệu quả kinh tế đưa dòng điện Quốc gia đi khắp mọi miền của Tổ quốc.

Vươn lên tầm cao mới

Để tiếp tục phát huy những thành quả đã đạt được và hoàn thành tốt sứ mệnh được Đảng, Nhà nước và EVN giao, đồng thời vươn lên là một trong những tổ chức truyền tải điện hàng đầu trong khu vực và đạt trình độ tiên tiến trên thế giới. EVNNPT đã xây dựng và ban hành Chiến lược phát triển đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2040. Trong giai đoạn này, EVNNPT sẽ đầu tư và đưa vào vận hành 172 dự án lưới điện truyền tải trong đó có 38 dự án 500kV và 134 dự án 220kV; số đường dây tăng thêm là 6.976km. Tới năm 2020, EVNNPT sẽ nâng khối lượng quản lý vận hành lên tổng số 185 TBA với tổng dung đạt 110.225MVA, tăng 47% so với năm 2017; số đường dây đạt 31.333km, tăng 28,6% so với năm 2017; sản lượng điện truyền tải đến năm 2020 đạt khoảng 225 tỷ kWh, đến năm 2025 ước đạt 351 tỷ kWh.

EVNNPT tiếp tục được đầu tư và phát triển hệ thống truyền tải điện hiện đại, đảm bảo truyền tải điện an toàn, liên tục, ổn định với độ tin cậy cao và đảm bảo an ninh năng lượng Quốc gia. Phát triển liên kết lưới điện truyền tải với Trung Quốc, Lào, Campuchia đồng bộ với hệ thống truyền tải các nước, để đáp ứng nhu cầu mua, bán điện các nước trong khu vực

Thiếu tướng Nguyễn Đình Thuận, Cục trưởng Cục ANKT tổng hợp, Bộ CA và ông Đặng Phan Tường,  Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐTV EVNNPT  kiểm tra công tác vận hành HTĐ 500kV - Công trình an ninh Quốc gia của Công ty truyền tải điện 2

Ông Đặng Phan Tường - Chủ tịch HĐTV EVNNPT cho biết: Để có thể phát triển bền vững với mục tiêu đến năm 2020 trở thành một trong bốn tổ chức truyền tải điện hàng đầu khu vực ASEAN, đến năm 2025 vươn lên hàng đầu châu Á và đến năm 2030 đạt trình độ tiên tiến trên thế giới trong lĩnh vực truyền tải điện, EVNNPT sẽ phải thực hiện đồng bộ rất nhiều giải pháp trong các lĩnh vực hoạt về đầu tư xây dựng; quản lý vận hành; ứng dụng khoa học công nghệ; tổ chức bộ máy, phát triển nguồn nhân lực và quản trị doanh nghiệp; tài chính và huy động vốn; thông tin truyền thông, quan hệ cộng đồng và quan hệ quốc tế; bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu ...

Nhìn lại 10 năm, những kết quả và thành tựu đã đạt được minh chứng cho EVNNPT tự khẳng định mình trên bước đường xây dựng và trưởng thành, thực hiện thành công tư tưởng chỉ đạo của Đảng ta là “Điện đi trước một bước”, EVNNPT sẽ là đơn vị nòng cốt của EVN theo chiến lược phát triển ngành Điện lực Việt Nam đã được phê duyệt. Kỷ niệm 10 năm ngày thành lập của EVNNPT là niềm vinh dự, tự hào và quyết tâm thực hiện sứ mệnh cao quý trong việc đảm bảo truyền tải điện an toàn, liên tục, góp phần đảm bảo an ninh năng lượng Quốc gia.

  • 13/06/2018 10:39
  • Nguyễn Qung Thắng (Truyền tải điện 2)
  • 0 nhận xét

Gửi nhận xét