Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia: Tổng kết công tác VSTBPN và Bình đẳng giới năm 2019

Vừa qua, tại Hà Nội, Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) đã tổ chức thành công Hội nghị tổng kết công tác Vì sự tiến bộ phụ nữ (VSTBPN) và biểu dương nữ CNVCLĐ tiêu biểu EVNNPT năm 2019. Công ty Dịch vụ Kỹ thuật Truyền tải điện (NPTS) được giao đăng cai tổ chức Hội nghị.

Đến dự Hội nghị có ông Vũ Trần Nguyễn - Phó Tổng giám đốc, Trưởng ban VSTBPN EVNNPT, ông Trịnh Tuấn Sơn - Chủ tịch Công đoàn EVNNPT cùng Lãnh đạo các Ban chuyên môn EVNNPT, Lãnh đạo các đơn vị trực thuộc EVNNPT và hơn 100 cán bộ làm công tác công đoàn, nữ công và các tập thể, cá nhân CNVCLĐ tiêu biểu được biểu dương năm 2019.

Toàn cảnh Hội nghị

Báo cáo tại Hội nghị, bà Lương Lan Dung - Trưởng ban Nữ công, Phó ban thường trực Ban VSTBPN EVNNNPT cho biết: Tính đến ngày 20/11/2019, số cán bộ, lao động nữ có trình độ trên đại học là 61/341 người, chiếm tỉ lệ 17,9%, tăng 0,3% so với năm 2018; trình độ đại học là 476/3.429, chiếm tỉ lệ 13,9%, tăng 0,3% so với năm 2018; trình độ cao đẳng là 31/370 người, chiếm tỉ lệ 8,8% tăng 0,2% so với năm 2018.

Tổng số cán bộ lãnh đạo quản lý nữ trong toàn Tổng công ty các cấp: Trưởng ban, Phó Trưởng ban, Trưởng phòng và phó phòng là 59/566 người, chiếm tỉ lệ 10,4% so với tổng số cán bộ quản lý cùng cấp tương đương và chiếm tỉ lệ 7,4% trên tổng số lao động nữ. Trong đó, Ban Quản lý dự án các công trình điện miền Bắc có tỉ lệ cán bộ nữ quản lý cao nhất, tương đương 23,3% so với tổng số cán bộ quản lý cùng cấp (7/30); tiếp theo là Công ty Truyền tải điện 1 có tỉ lệ nữ cán bộ quản lý chiếm 17,7% trên tổng số cán bộ quản lý cùng cấp (20/113) và Cơ quan Tổng công ty tỉ lệ là 11% trên tổng số cán bộ quản lý cùng cấp (6/55).

Trong năm, Ban VSTBPN của Tổng công ty và các đơn vị tiếp tục được kiện toàn để phù hợp với tình hình thực tế, đảm bảo lồng ghép hoạt động bình đẳng giới vào các lĩnh vực của Tổng công ty. Đã tổ chức trên 180 khóa đào tạo từ các đơn vị đến Tổng công ty về chuyên môn nghiệp vụ, về Văn hóa EVNNPT, về giới, luật bình đẳng giới, luật phòng chống bạo lực gia đình...với khoảng 45.417 lượt nữ CNVCLĐ tham gia... Đặc biệt, Tổng công ty đã tổ chức khóa đào tạo “Kỹ năng lãnh đạo” với sự tham dự của 70 nữ cán bộ quản lý đương chức và trong diện quy hoạch.

Bên cạnh đó, Tổng công ty luôn bảo đảm đời sống vật chất, tinh thần đối với lao động nữ. Trong năm, đã tổ chức các hoạt động kỷ niệm ngày Quốc tế phụ nữ 8/3, 20/10 thông qua gặp mặt tọa đàm, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm về công việc sản xuất kinh doanh, chia sẻ kinh nghiệm nuôi con khỏe, dạy con ngoan. Phối hợp tổ chức Hội thi “Bản sắc Văn hóa EVNNPT”, Hội thao CNVCLĐ EVNNPT lần thứ V, năm 2019. Tham gia Hội thao EVN, Hội diễn Văn nghệ chào mừng kỷ niệm 65 năm Ngày truyền thống ngành Điện lực Việt Nam...

Công tác khám sức khoẻ định kỳ và khám phụ khoa hàng năm cho tất cả chị em tiếp tục được duy trì. Trong năm 802/802 (100%) nữ CNVCLĐ được khám sức khỏe tại những cơ sở khám chữa bệnh uy tín, chất lượng. Qua đó, nhiều trường hợp bệnh lý đã được phát hiện sớm và tư vấn y tế chữa trị kịp thời.

Triển khai các hoạt động khuyến khích con CBCNV học tập như: trợ cấp giúp đỡ cho học sinh mồ côi, tàn tật; cấp học bổng cho các cháu học sinh nghèo vượt khó; khen thưởng các cháu học sinh đạt thành tích cao trong học tập....

Cũng tại Hội nghị, đại diện các đơn vị đã tham luận về công tác phát triển cán bộ nữ và phong trào nữ CNVCLĐ trong đơn vị; Nâng cao chất lượng lao động nữ trong việc thực hiện nhiệm vụ chung của đơn vị; Đơn vị với việc xây dựng và phát triển văn hóa EVNNPT…  

Ông Vũ Trần Nguyễn - Phó Tổng giám đốc, Trưởng ban VSTBPN EVNNPT

Phát biểu chỉ đạo, kết luận Hội nghị, ông Vũ Trần Nguyễn - Phó Tổng giám đốc, Trưởng ban VSTBPN EVNNPT đã ghi nhận và biểu dương kết quả hoạt động bình đẳng giới và vì sự tiến bộ phụ nữ năm 2019 của các đơn vị trong Tổng công ty. Ông cho rằng, trong bối cảnh Tổng công ty và các đơn vị tiếp tục thực hiện các đề án về tối ưu hoá, nâng cao năng suất lao động… đã tác động lớn tới việc thực hiện các chỉ tiêu kế hoạch bình đẳng giới của các đơn vị, song hoạt động công tác bình đẳng giới và VSTBPN các đơn vị trong Tổng công ty vẫn được duy trì và có những bước chuyển biến tích cực. Ông Vũ Trần Nguyễn cũng đề nghị các đơn vị tập trung triển khai một số nhiệm vụ trọng tâm sau:

Thứ nhất, căn cứ vào kế hoạch bình đẳng giới năm 2020 của Tập đoàn và Tổng công ty, các đơn vị tùy theo đặc điểm tình hình của mình cần cụ thể hoá các mục tiêu, chỉ tiêu trong kế hoạch bình đẳng giới năm 2020, có các giải pháp hữu hiệu để thực hiện tốt các chỉ tiêu đề ra, trọng tâm là nâng cao tỷ lệ nữ tham gia giữ vị trí lãnh đạo, quản lý cấp Tổng công ty và các đơn vị, đặc biệt là chú trọng công tác quy hoạch, đào tạo cán bộ từ các vị trí thấp và độ tuổi còn trẻ;

Thứ hai, Ban VSTBPN Tổng công ty và các đơn vị nghiên cứu đề xuất bố trí đảm bảo việc làm cho lao động nữ, thu nhập giữ mức ổn định; phối hợp với Công đoàn các cấp tham gia có hiệu quả trong việc thực hiện quy chế dân chủ cơ sở, rà soát thỏa ước lao động tập thể, các quy chế nội bộ, chế độ chính sách có liên quan đến người lao động, đặc biệt những điều khoản có lợi cho lao động nữ; bố trí sắp xếp lao động nữ phù hợp năng lực chuyên môn công tác trong quá trình tái cơ cấu của các đơn vị. 

Thứ ba, Ban VSTBPN phối hợp với Công đoàn các cấp tổ chức các phong trào thi đua lao động sản xuất, phát huy sáng kiến, nâng cao năng suất lao động và hiệu quả công tác; nâng cao năng lực lãnh đạo, quản lý cho đội ngũ cán bộ nữ; tổ chức đào tạo, bồi dưỡng cho đội ngũ cán bộ làm công tác bình đẳng giới và VSTBNP các cấp; tăng cường tổ chức học tập, trao đổi kinh nghiệm, mở rộng hợp tác quốc tế về bình đẳng giới; quan tâm chăm sóc đến các cháu là con cán bộ, CNVCLĐ và có nhiều hình thức khuyến khích động viên kịp thời các cháu học sinh giỏi và học sinh nghèo vượt khó.

Kết thúc Hội nghị, Lãnh đạo Tổng công ty, Công đoàn Tổng công ty đã biểu dương, khen thưởng cho các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác VSTBPN năm 2019. Chiều cùng ngày, Tổng công ty tổ chức khóa đào tạo về công tác bình đẳng giới cho các học viên. Qua đó đã động viên, khích lệ các đơn vị, cá nhân tiếp tục phát huy những thành tích đã đạt được, khắc phục khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, góp phần nâng cao hơn nữa công tác VSTBPN và bình đẳng giới trong đơn vị và Tổng công ty./.

Một số hình ảnh Lễ biểu dương tại Hội nghị:

Ông Vũ Trần Nguyễn - Phó Tổng giám đốc, Trưởng ban VSTBPN EVNNPT khen thưởng cho các tập thể, cá nhân tại Hội nghị

 

Ông Trịnh Tuấn Sơn - Chủ tịch Công đoàn Tổng công ty khen thưởng cho các tập thể, cá nhân tại Hội nghị

Ông Vũ Trần Nguyễn - Phó Tổng giám đốc, Trưởng ban VSTBPN EVNNPT khen thưởng cho các tập thể, cá nhân tại Hội nghị

Ông Trịnh Tuấn Sơn - Chủ tịch Công đoàn Tổng công ty khen thưởng cho các tập thể, cá nhân tại Hội nghị

Ông Vũ Trần Nguyễn - Phó Tổng giám đốc, Trưởng ban VSTBPN EVNNPT khen thưởng cho các tập thể, cá nhân tại Hội nghị

  • 29/11/2019 08:51
  • Duyên Hải - CĐ EVNNPT
  • 0 nhận xét

Gửi nhận xét